Beauty Premium Phenomenon

Beauty Premium Phenomenon คนสวยทำอะไรก็ไม่ผิด ?

“สวยขนาดนี้ ไม่น่าจะทำเรื่องร้ายแรงแบบนั้นได้หรอก” เคยได้ยินคำพูดประมาณนี้ไหมคะ ที่บางคนก็ประเมินคนคนหนึ่งด้วยรูปลักษณ์ภายนอก หากมีรูปร่าง หน้าตาที่ดี ก็มักจะถูกมองในแง่บวก มันเป็นแค่เรื่องบังเอิญที่เราคิดไปเอง หรือเกิดจากอะไรกันแน่ จริงๆ แล้วนี่อาจเป็นเรื่องราวของ Beauty Premium Phenomenon ก็ได้

วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับ Beauty Premium Phenomenon ปรากฏการณ์ที่เรามักเชื่อมโยงคนหน้าตาดีกับเรื่องดีๆ แม้ว่าจริงๆ แล้ว อาจจะไม่ดีก็ตาม! จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาอ่านกันเลยค่ะ 

Beauty Premium Phenomenon คืออะไร

Beauty Premium Phenomenon เป็นปรากฏการณ์ทางจิตวิทยา ที่มนุษย์เราเชื่อมโยงรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามกับเรื่องราวดีๆ อย่างเช่น คนสวยมักจะถูกมองว่าเป็นคนฉลาด เก่ง สุขภาพดี หรือเป็นคนดี (อารมณ์นางเอกเป็นคนดี ไม่ทำเรื่องอะไรร้ายๆ หรอกประมาณนั้น)


คนสวยมักได้งานและเงินที่ดี ?

Beauty Premium Phenomenon

เรื่องของ Beauty Premium Phenomenon มักจะถูกพูดถึงความก้าวหน้าของหน้าที่การงานเป็นส่วนใหญ่ค่ะ มีหลายบทความที่บอกว่า คนหน้าตาดีมักจะมีเปอร์เซ็นต์ได้งานมากกว่า หรือมีโอกาสได้เงินเดือนสูงมากกว่า แต่ก็ไม่ได้เป็นเพราะเธอสวยอย่างเดียวหรอกนะคะ เพราะมีงานวิจัยหนึ่งของ Satoshi Kanazawa นักจิตวิทยาที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน กับ Mary Still ศาสตราจารย์ด้านการตลาดและการบริหารของมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์บอสตัน ทำงานวิจัยระยะยาวนานถึง 13 ปีด้วยกันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผลออกมาว่า คนหน้าตาสวยหรือหน้าตาดีที่ได้เงินเดือนเยอะเนี่ย ไม่ใช่เพราะรูปลักษณ์ภายนอกอย่างเดียวหรอก แต่เป็นเพราะว่าคนสวยพวกนี้มีสุขภาพที่ดี มีความเฉลียวฉลาด และมีบุคลิกภาพที่ดี เป็นตัวช่วยให้พวกเธอได้รายได้ หน้าที่การงานที่ดี


แล้วถ้าเป็นเรื่องความสวยกับคดีผิดกฎหมายล่ะ ?

จากงานวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่อง Beauty Premium Phenomenon ทำให้พบว่า มันไม่ได้เชื่อมโยงกับเรื่องธุรกิจ การงาน และการเงินเท่านั้น แต่มันยังถูกเชื่อมโยงกับคดีความด้วย โดยมีคนค้นพบว่า “คนที่สวย หรือรูปร่างหน้าตาดีกว่ามักจะถูกมองว่ามีความผิดน้อยกว่าคนที่หน้าตาแย่กว่า แม้ว่าจะทำความผิดเดียวกัน”

Beauty Premium Phenomenon

มีงานวิจัยหลายงานที่บอกว่า คนหน้าตาสวยที่ไปก่อคดีความ มักถูกตัดสิน หรือลงโทษแบบประนีประนอม อย่างเช่นงานวิจัยเรื่อง “Women in crime” ของ Monahan ค้นพบว่า เหล่าผู้หญิงสวยที่ถูกฟ้อง มักจะถูกตัดสินได้รับโทษที่เบากว่าคนที่สวยน้อยกว่า ซึ่งผลการวิจัยนี้ก็ทำให้เราได้ตระหนักกันว่า การเหมารวมว่าคนสวย=ความดีเนี่ยมันยังหลงเหลือในสังคมอยู่นะ แต่ว่าก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ไปซะทุกคดีความหรอกนะคะ เพราะต่อมาได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งชื่อว่า “Liking for an evaluator as a function of her physical attractiveness and nature of the evaluations” โดย Sigall และ Ostrove ค้นพบว่า บางกรณีมันก็จริงที่คนสวย หรือมีเสน่ห์น่าดึงดูดเนี่ยจะได้รับการลงโทษที่เบากว่า แต่หากเป็นคนสวยที่ใช้ความสวยมาเป็นส่วนหนึ่งในการกระทำความผิดด้วย อย่างเช่น ไปใช้ความสวยหลอกล่อเอาเงินคนอื่นมา คนพวกนี้จะได้รับโทษหนักกว่าคนที่ไม่สวยเสียอีก


คนสวยที่ก่อเหตุฆาตกรรมจะจะถูกมองอย่างไร ? 

เคยได้ยินคำว่าพูดทำนองนี้ไหมคะ “ถ้าเป็นผู้ชายถูกด่ายิ่งกว่านี้แน่” ลองมาดูในกรณีของคดีฆาตกรรมบ้างดีกว่าค่ะ คนสวยที่สังหารโหดจะถูกมองอย่างไร?  มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งชื่อว่า “Justice Needs a Blindfold: Effects of Gender and Attractiveness on Prison Sentences and Attributions of Personal Characteristics in a Judicial Process” วิจัยโดย Angela S. Ahola, Sven A˚ . Christianson และ A˚ . Hellstrom ของคณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยสต๊อกโฮล์ม ประเทศสวีเดน พวกเขาได้ทำการวิจัยว่า เรื่องเพศและรูปลักษณ์ภายนอกเนี่ย มีผลกับการตัดสินว่าคนนั้นดีคนนั้นไม่ดีอย่างไรด้วยหรือเปล่า โดยงานวิจัยนี้จะคัดเลือกอาสาสมัคร 232 คน เป็นนักศึกษาคณะจิตวิทยา มาตัดสินผู้กระทำผิดจากคดีต่างๆ ค่ะ กระบวนการวิจัยก็คือ นักวิจัยจะไปคัดเลือกเอาภาพผู้กระทำความผิดทั้งผู้หญิงและผู้ชายประกอบกับรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับคดีต่างๆ มาให้อาสาสมัครดู  และให้ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับว่า คุณจะประเมินความผิดของพวกเขาในระดับไหน ซึ่งคดีความที่เอามาพิจารณาก็จะมี 6 ประเภทด้วยกัน คือ คดีลักทรัพย์ ฉ้อโกง ยาเสพย์ติด ทารุณกรรมเด็ก ล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน และคดีฆาตกรรม

Beauty Premium Phenomenon

ผลการวิจัยก็คือ อาสาสมัครลงความเห็นว่า ผู้ชายดูเป็นคนที่มีความโหดเหี้ยมกว่าผู้หญิง และสมควรได้รับคุกจำคุกนานกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคดีฆาตกรรม ทั้งๆ ที่ผู้หญิงก็ฆาตกรรมเช่นกัน และงานวิจัยนี้ก็ยังศึกษาถึงรูปลักษณ์ภายนอกส่งผลต่อการตัดสินความผิดของคนทั่วไปหรือเปล่า ผลปรากฏว่า คนสวยมักจะถูกมองในแง่มุมที่ดี ดูมีความผิดน้อยกว่าคนที่สวยน้อยกว่า!

ดูเป็นงานวิจัยที่ดูแล้วน่าใจหาย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งเหล่านี้ก็แสดงให้เห็นว่า บางทีรูปลักษณ์ภายนอกมันก็อาจเข้ามาทำให้ความจริง หรือสิ่งที่ควรจะเป็นบิดเบือนไปก็ได้ ก่อนที่จะตัดสินอะไร ควรพิจารณาจากหลักฐาน และหลายๆ มุมมองดีกว่าค่ะ

แล้วคุณล่ะคะ รู้สึกอย่างไร ตัดสินคนคนหนึ่งจากอะไร เป็นคนหนึ่งที่ตกอยู่ใน Beauty Premium Phenomenon หรือไม่ บางทีความสวยไม่ได้เท่ากับความดี แต่จะทำอย่างไร ที่จะทำให้มนุษย์เรามองทะลุผ่านเห็นความดีและความเลวที่แท้จริง ที่อยู่ภายใต้ความงามเหล่านั้น

References: Source 1, Source 2, Source 3, Source 4 

   

บทความที่เกี่ยวข้อง

ตื่นมาหน้าก็เป็นแบบนี้เลย

ตื่นมาหน้าก็เป็นแบบนี้เลย ! ดูแลผิวก่อนนอนให้สวยขึ้นในตอนเช้า

วิธีลดรูขุมขน

5 วิธีลดรูขุมขน ที่พิสูจน์แล้วว่าเวิร์กจริง