Cleansing VS Cleanser

Cleansing VS Cleanser ต่างกันอย่างไร ใช้อันไหนดี ?

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า เคยสงสัยไหมว่า Cleanser VS Cleansing คืออะไร ต่างกันอย่างไร และเราควรใช้อันไหนดี ?

วันนี้ id SKIN EXPERT จะมาบอกถึงความแตกต่างของ 2 ตัวนี้ เพื่อที่เราจะได้เลือกใช้กันอย่างถูกต้อง ไม่งงอีกต่อไป

Cleansing VS Cleanser ต่างกันอย่างไร

Cleansing คืออะไร

Cleansing ก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่เช็ดทำความสะอาดผิวหน้า โดยเอาสิ่งสกปรก คราบมัน รวมถึงเครื่องสำอางออกไปค่ะ หากใครเป็นคนแต่งหน้า หรือทาครีมกันแดดด้วย ก็ควรใช้ Cleansing ก่อน เพื่อรูขุมขนเราจะได้ไม่อุดตันค่ะ ซึ่ง Cleansing นี้ก็มีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำ (Water) แบบน้ำมัน (Oil) หรือแบบโลชั่น (Lotion) เป็นต้นค่ะ

ใช้ Cleansing ตอนไหน?

Cleansing VS Cleanser

ควรใช้ก่อนที่เราจะล้างหน้าค่ะ โดยเทหรือหยด Cleansing ลงบนสำลี และเช็ดคราบมัน สิ่งสกปรก เครื่องสำอาง หรือครีมกันแดดออกให้สะอาด


แล้ว Cleanser ล่ะ คืออะไร ?

Cleansing VS Cleanser

Cleanser ก็คือผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดใบหน้าค่ะ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ “โฟมล้างหน้า” เนี่ยแหละ ที่มีคุณสมบัติล้างเอาสิ่งสกปรก และคราบมันบนใบหน้าเราออก เราอาจจะคุ้นชุ้นกันในชื่อโฟมล้างหน้า แต่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าทุกอย่างไม่ได้เรียกว่า “โฟม” ไปทั้งหมดนะคะ เพราะมันมีทั้งโฟมล้างหน้า เจลล้างหน้า โลชั่นล้างหน้า สบู่ล้างหน้า เป็นต้นค่ะ แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้จะเรียกรวมๆ กันว่าเป็นคลีนเซอร์ หรือบางทีก็จะเรียก Face Wash ค่ะ

ใช้ Cleanser ตอนไหน

ให้ใช้หลังจากหน้าเปียกค่ะ ก็คือถ้าใครไม่ได้แต่งหน้าก็สามารถล้างหน้าด้วย Cleanser ได้เลย แต่ต้องชโลมให้ผิวหน้าเปียกก่อน ส่วนใครที่แต่งหน้า หรือทาครีมกันแดดก็ต้องใช้ Cleansing เช็ดในตอนที่หน้ายังแห้งๆ ให้สะอาด และจากนั้นก็ใช้ Cleanser ล้างทำความสะอาดผิวหน้าอีกทีหนึ่งค่ะ

อ่านต่อ – 3 เหตุผล ทำไมเราต้องเลือกโฟมล้างหน้าคุณภาพดี


Cleansing VS Cleanser ใช้อันไหนดี ?

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ไม่ได้แต่งหน้า ไม่ได้ทาครีมกันแดดเลย ใช่แค่ Cleanser ล้างทำความสะอาดผิวหน้าก็พอค่ะ แต่ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ทั้งทาครีมกันแดด และแต่งหน้าด้วยควรใช้ทั้ง Cleansing และตามด้วย Cleanser เพื่อผิวที่สะอาด ไม่อุดตัน และไม่เกิดปัญหาสิวตามมาค่ะ

นี่ก็คือความแตกต่างระหว่าง Cleansing กับ Cleanser นะคะ เลือกใช้กันให้ถูก เพื่อผิวหน้าที่สะอาดหมดจดค่ะ ทางเราก็ขอแนะนำว่า หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ทั้งแต่งหน้า ทาครีมกันแดด ก็ควรจะใช้ทั้ง Cleansing และ Cleanser ค่ะ เพื่อความสะอาดขั้นสุด รูขุมขนไม่อุดตัน ห่างไกลจากปัญหาสิวในอนาคต

Reference : Source 1 
Credit Pic : 1.1, 1.2, 2

บทความที่เกี่ยวข้อง

เคล็ดลับซื้อของออนไลน์ยังไงให้ปลอดภัย

เคล็ดลับซื้อของออนไลน์ยังไงให้ปลอดภัย และได้ของจริง

คำศัพท์ที่คนอยากมีผิวแข็งแรงควรรู้

5 คำศัพท์ที่คนอยากมีผิวแข็งแรงควรรู้