Pocky Day

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Pocky Day : 11.11 วันคนโสด

วันนี้ตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 ซึ่งทางญี่ปุ่นจะมีเทศกาลพิเศษที่มาเรียกสีสันก็คือ Pocky Day ค่ะ แม้ว่าวันพิเศษนี้จะไม่ถูกจัดเป็นวันหยุดราชการ แต่ก็ถือว่าเป็นวันที่ทุกคนยกให้เป็นวันพิเศษอีกวันหนึ่ง แต่ก่อนที่เราจะไปสนุกกับเทศกาลนี้กัน

เรามารู้เรื่องราวเกี่ยวกับวัน Pocky Day พร้อมวิธีการกินป๊อกกี้ในวันพิเศษนี้แบบดีต่อสุขภาพกันค่ะ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ Pocky Day

1. วันป๊อกกี้ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 11 เดือน 11 ปี ค.ศ. 1999 ซึ่งตรงกับปีเฮเซย์ที่ 11 ด้วย ในวันนี้ทางบริษัท Glico ได้ยื่นขอจดทะเบียน Pocky/Pretz Day เพราะทั้ง Pocky และ Pretz เป็นขนมที่ขายดีอันดับ 1 ของบริษัท

2. นอกจากนี้ สาเหตุที่ญี่ปุ่นยกวันที่ 11 เดือน 11 เป็นวันป็อกกี้ก็เพราะว่า ตัวเลขของวัน มีลักษณะคล้ายกับแท่งป๊อกกี้

3. ในวันนี้ผู้คนจะแลกป๊อกกี้ให้กัน ไม่ว่าจะเป็นการให้เพื่อน คนรู้จัก หรือคู่รัก ตามธรรมเนียมแล้ว นิยมให้ป๊อกกี้แก่กันจำนวน 4 แท่ง เพื่อให้เข้ากับตัวเลข 11/11

Pocky Day

4. ก่อนที่ญี่ปุ่นจะมีเทศกาลนี้ ที่เกาหลีได้จัดขึ้นมาก่อนค่ะ ชื่อเทศกาลว่า Pepero Day จัดขึ้นในปีค.ศ. 1994 แม้ว่าญี่ปุ่นจะทำขนมป๊อกกี้ขึ้นมาก่อนก็ตาม ซึ่งเทศกาล Pepero Day ในเกาหลี เริ่มต้นขึ้นเมื่อมีเด็กนักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งมอบขนม Pepero ให้แก่กัน เพื่ออธิษฐานให้แต่ละคนมีรูปร่างที่สูงเหมือนกับขนม Pepero

5. ในวันที่ 11 เดือน 11 ปี 2012 ป็อกกี้ได้ติดกินเนสบุ๊คในเรื่องที่ว่า เป็นวันที่มีผู้คนทวีตข้อความถึงแบรนด์ป๊อกกี้มากถึง 1,843,733 และถูกทำลายสถิติในปี 2013 ที่มีจำนวนคนทวีตถึงป๊อกกี้เพิ่มขึ้นถึง 3,710,044

6. ขนมป๊อกกี้มีขายในแถบยุโรปและมาเลเซียเช่นกัน แต่มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน ที่ยุโรปเรียกป๊อกกี้ว่า “มิกาโดะ” (Mikado) ที่มาเลเซียเรียกว่า “ร็อกกี้” (Rocky) เพื่อไม่ให้พ้องกับคำว่า Porky ที่แปลว่า หมู

7. เริ่มแรกขนมป็อกกี้ ไม่ได้ชื่อป็อกกี้ แต่ชื่อ “ช็อกโกเทก” (Chocoteck)

8. ต่อมาถึงค่อยเปลี่ยนชื่อว่า “ป๊อกกี้” (Pocky) โดยมีที่มาจากเสียง “ป๊กกิ้ง” ในภาษาญี่ปุ่นที่เป็นเสียงที่เกิดขึ้นในเวลาที่กัดขนมชิ้นนี้


วิธีกินป็อกกี้เพื่อสุขภาพ

Pocky Day

แม้ขนมชิ้นนี้จะมีรสชาติอร่อยสักแค่ไหน แต่ก็เป็นขนมที่มีแคลอรี่สูง และอาจเสี่ยงทำให้เป็นสิว ? จากความกังวลเหล่านี้ เราเลยขอแนะนำวิธีการกินป็อกกี้เพื่อสุขภาพมาฝากกันค่ะ

1. เน้นกินรสช็อกโกแลต

เราคงเคยได้ยินกันมาว่า กินช็อกโกแลตทำให้สิวขึ้น แต่จริงๆ แล้วช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เป็นสิวค่ะ แต่ที่เป็นสิว เพราะน้ำตาลและนมในนั้นมากกว่า แต่ตัวช็อกโกแลตจริงๆ กลับให้ประโยชน์ต่อผิวเรา นั่นก็คือ ช่วยชะลอความแก่ ต่อต้านริ้วรอยได้ค่ะ ถ้าให้ดี แนะนำว่าควรเลือกรสดาร์ก ช็อกโกแลต แต่รู้สึกว่ารสนี้จะมีขายหลักๆ อยู่ที่ญี่ปุ่น

2. กินให้น้อย

ก็ใช่ว่ากินป็อกกี้จะทำให้น้ำหนักเราขึ้นมาหลายกิโล ถ้าเรากินอย่างพอดี ไม่มากเกินไป ก็ไม่สะเทือนถึงน้ำหนักเราเท่าไหร่ค่ะ อย่างมากก็ไม่ควรกินเกินวันละ 1 กล่องนะ

3. กินป็อกกี้แบบแท่งบางๆ

รู้ไหมว่า นอกจากป็อกกี้จะมีหลายรสแล้ว ยังมีหลายไซส์ด้วยนะ อย่างที่เราเห็นกันก็จะมีไซส์ยาวแบบปกติที่เห็นได้ทั่วไปตามท้องตลาด อีกแบบหนึ่งก็จะเป็นแบบแท่งสั้นๆ อ้วนๆ และก็มีแบบหนึ่งที่มีรูปร่างผอมเพรียวเป็นพิเศษ นั่นก็คือ Pocky Kyokusai เป็นป็อกกี้รสช็อกโกแลตปกติ แต่ลดไซส์ความอ้วนลดลง ให้มีขนาดบางลงค่ะ พอจะลิมิตจำนวนแคลอรี่ลงได้บ้างนิดหน่อย

4. อย่าลืมออกกำลังกาย

ถ้าเป็นกังวลเรื่องน้ำหนักล่ะก็ นี่คือหนึ่งวิธีที่จะเผาผลาญแคลอรี่จากป็อกกี้ได้ก็คือ การออกกำลังกายค่ะ ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย 3 วัน วันละไม่ต่ำกว่า 30 นาทีค่ะ เพียงเท่านี้สิ่งที่เรากินเข้าไปก็จะถูกเบิร์น ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนักจากการกินขนมอร่อยๆ ในเทศกาลดีๆ แบบนี้

สำหรับเทศกาล Pocky Day ลองมอบป๊อกกี้ให้คนที่เรารักดูนะคะ ทานเยอะๆ แล้วก็อย่าลืมออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันด้วยนะคะ

References : Source 1, Source 2 
Credit Pic : 1, 2, 3, 4

บทความที่เกี่ยวข้อง

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน

อาหารเมดิเตอร์เรเนียน ต้านแก่ ลดสิว

เคล็ดลับปรับผิวหย่อนคล้อยให้กระชับขึ้น

5 เคล็ดลับปรับผิวหย่อนคล้อยให้กระชับขึ้น