5 วิธีกู้หน้าพัง ให้กลับมาแข็งแรง

สารระคายเคืองในครีมหรือเครื่องสำอางที่เราใช้กันเป็นประจำ ทำให้หน้าเราพัง มีผิวที่อ่อนแอลงได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความเราจะกลับมามีผิวแข็งแรงอีกไม่ได้นะคะ พอรู้ตัวว่า ผิวเริ่มอ่อนแอลง ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายผิว แล้วเข้าสู่ช่วงฟื้นฟูผิวกัน

วันนี้ id SKIN EXPERT เลยขอมาบอกวิธีกู้หน้าพัง ให้กลับมาแข็งแรงมาฝากกันค่ะ

5 วิธีกู้หน้าพัง ให้กลับมาแข็งแรง

1. หยุดใช้สารระคายเคืองที่ทำให้ผิวอ่อนแอลง

ต้นเหตุที่ทำให้ผิวเราพัง อ่อนแอลงก็คือ ครีมและเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารระคายเคืองเนี่ยแหละ ใช้ไปนานๆ ก็ทำร้าย Skin Barrier หรือกำแพงผิวของเราให้อ่อนแอลง หากเรารู้ตัวแล้วว่า ผิวเรากำลังจะแย่ วิธีการแรกเลยก็คือ ให้รีบหยุดใช้สารระคายเคือง หรือครีม ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับผิวอื่นๆ ที่พอเราใช้มา ผิวก็เริ่มมีอาการแย่ลง

2. หยุดสครับผิวไปก่อน

แม้การสครับผิวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป และช่วยทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น แต่การสครับผิวเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หากเรากำลังมีผิวที่อ่อนแอค่ะ เพราะการสครับก็เหมือนเป็นการไปรบกวนผิว ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้

3. ล้างหน้าให้สะอาด ด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน

วิธีกู้หน้าพัง

จุดเริ่มต้นของการมีผิวแข็งแรงก็คือ “การล้างหน้า” ค่ะ เพราะหากเราล้างหน้าไม่สะอาด ก็จะทำให้มีสิ่งสกปรก ความมัน หรือแบคทีเรียอุดตันรูขุมขนเรา ทำให้เกิดปัญหาผิวตามมาอย่างเช่น สิว และสิ่งที่เราต้องคำนึงนอกจากความสะอาดแล้วก็คือ โฟมล้างหน้าที่เราใช้ล้างหน้ามีความอ่อนโยนหรือเปล่า เพราะโฟมล้างแบบแรงๆ หรือที่มีสาร SLS, SLES จะทำให้ Skin Barrier หรือเกราะป้องกันผิวของเราอ่อนแอลง ดังนั้น ควรเลือกโฟมล้างหน้าที่ล้างได้สะอาดล้ำลึก และมีความอ่อนโยน เพื่อถนอมผิวไม่ให้อ่อนแอลงกว่าเดิม

 4. อย่าลืมป้องกันผิวด้วยการทาครีมกันแดด

วิธีกู้หน้าพัง

วิธีที่ปกป้อง Skin Barrier เราได้ง่ายที่สุดก็คือ การทาครีมกันแดดค่ะ รู้ไหมว่า รังสี UV ที่มากับแสงแดด เป็นหนึ่งตัวการที่ทำให้ผิวเราอ่อนแอลงได้ เพื่อให้ผิวเราไม่พังไปกว่านี้ ก็ควรทาครีมกันแดดปกป้องผิวเราเอาไว้ 5. หันมาเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวมากยิ่งขึ้น

ผิวเราจะกลับมามีสุขภาพดีกว่าเดิมได้อีก ถ้าเราหันมาเน้นบำรุงผิวให้มีสุขภาพดีจากภายใน ด้วยการใช้ครีมบำรุงที่ช่วยให้ Skin Barrier แข็งแรงขึ้น เช่น ส่วนผสมอย่าง Epidermist 4.0 ก็จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซลล์ผิว และเข้าไปซ่อมแซมฟื้นฟู Skin Barrier ที่เสียหายให้กลับมามีความแข็งแรงได้อีกครั้ง และกระตุ้นให้ผิวสร้างมอยส์เจอร์ไรเซอร์ได้เอง ด้วยส่วนผสมจาก Phytopolyamine S ที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ผิวสุขภาพดีอย่างยั่งยืน

อ่านเพิ่มเติม : 4 วิธีเพิ่มความแข็งแรงให้ผิว

 นี่คือเคล็ดลับกู้หน้าพัง ให้กลับมาสวยใส ลองเอา 5 เคล็ดลับไปปรับใช้กันดูนะคะ ใครที่มีผิวที่อ่อนแออยู่ รับรองว่า ผิวเราจะแข็งแรงขึ้นในเร็ววันค่ะ และที่สำคัญอย่าลืมว่า พอผิวเรากลับมาแข็งแรงดีแล้ว เราเองก็ต้องหมั่นเพิ่มความแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อจบปัญหาผิวเรื้อรัง และไม่กลับไปมีผิวพัง แบบอ่อนแออีกค่ะ

Reference : Source 

Credit Pic : 1, 2

บทความที่เกี่ยวข้อง

ผิวที่เปลี่ยนไปเมื่อเข้าสู่วัย 25

ผิวที่เปลี่ยนไปเมื่อเข้าสู่วัย 25

ไม่ว่าใครก็เสี่ยงมีผิวแพ้ง่าย

รู้ไหม ไม่ว่าใครก็เสี่ยงมีผิวแพ้ง่าย !